Công ty HUDS tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC&CNCH năm 2023.

Xem: 616 - ngày đăng: 22-11-2023

 

Thực hiện Nghị quyết số: 225-NQ/ĐU ngày 11/10/2023 của Đảng ủy Công ty về “Công tác phòng cháy chữa cháy tại Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ nhà ở và khu đô thị”. Sáng ngày 21/11/2023, Công ty phối hợp với Phòng cảnh sát PCCC Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức buổi huấn luyện nghiệp vụ PCCC & CNCH năm 2023 cho CBNV Công ty.

Toàn cảnh Hội trường buổi tập huấn

Tham dự buổi tập huấn về phía Công ty có ông Ngô Duy Trung - Phó Giám đốc, Trưởng ban PCCC&CNCH Công ty cùng đại diện một số CBNV khối Văn phòng Công ty và các Đơn vị trực thuộc. Về phía đơn vị huấn luyện công tác PCCC có đồng chí Thượng úy Nguyễn Nam Ngọc - cán bộ Phòng cảnh sát PCCC Công an thành phố Hà Nội.

Ông Ngô Duy Trung - Phó Giám đốc Công ty phát biểu tại buổi tập huấn

Phát biểu khai mạc, ông Ngô Duy Trung - Phó Giám đốc, Trưởng ban PCCC&CNCH, đánh giá công tác PCCC & CNCH rất quan trọng, đặc biệt những vị trí có nguy cơ cháy nổ cao như bãi xe, Chợ, tại các chung cư... Do vậy, buổi huấn luyện sẽ đi sâu vào nguyên nhân, cách phòng và chữa cháy khi có cháy nổ xảy ra, cách di chuyển, sơ cứu người bị nạn, cách nhận diện đám cháy và sử dụng bình chữa cháy cho đúng với từng đám cháy để đạt hiệu quả cao nhất nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về người, tài sản.

Đồng chí Thượng úy Nguyễn Nam Ngọc trình bày các nội dung tập huấn

Phần lý thuyết Thượng úy Nguyễn Nam Ngọc trình bày những thông tin cơ bản về một số vụ cháy điển hình, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản xảy ra trong phạm vi cả nước và trên địa bàn thành phố trong thời gian gần đây. Đồng thời, đồng chí cũng truyền đạt nhiều kiến thức, quy trình tổ chức cứu chữa một đám cháy, thực hành bảo quản, sử dụng phương tiện, trang thiết bị PCCC, phương pháp tổ chức kiểm tra an toàn cháy nổ tại cơ sở, những tiêu chuẩn quy định về chế độ kiểm tra, bảo trì, bảo bảo dưỡng trang thiết bị kỹ thuật của hệ thống báo cháy, chữa cháy, cách sử dụng App báo cháy 114. Đồng chí cũng hướng dẫn phương pháp để người bị nạn tự mình thoát ra khỏi đám cháy bằng cách lựa chọn đường ngắn nhất, nhanh nhất để thoát nạn ra nơi an toàn. Khi khẩn cấp cần dùng chăn hay vật dụng tận dụng ngay ở hiện trường bảo vệ cơ thể hoặc dùng bình chữa cháy dập lửa tạo đường ra để băng qua lửa tránh lùi sâu vào bên trong. Tuyệt đối không dùng thang máy để thoát nạn khi thang máy đó không phải là thang thoát hiểm, lựa chọn cầu thang bộ ưu tiên cầu thang ngoài nhà, nhìn theo đèn chỉ dẫn thoát nạn ở các công trình khác, xác định khói là nguyên nhân chính gây tử vong, do vậy phải hạn chế tối đa khói xâm nhập vào đường thở. Luôn tiết kiệm sức, duy trì sự sống lâu nhất để tự cứu mình hoặc chờ đợi lực lượng Cảnh sát PCCC đến cứu hộ.

Tiếp đó là phần hướng dẫn tìm kiếm người bị nạn và sơ cứu tại chỗ cũng như hướng dẫn các bước di chuyển người bị nạn trong đám cháy ra bên ngoài đảm bảo an toàn.

Hướng dẫn di chuyển người bị nạn bằng cách vác người bị nạn

Hướng dẫn di chuyển người bị nạn bằng cách dìu người bị nạn

Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy

Phần cuối nội dung lý thuyết đồng chí Nguyễn Nam Ngọc hướng dẫn nhận biết đám cháy và các chất chữa cháy thông thường, loại bình chữa cháy, cách sử dụng bình chữa cháy cho đúng với từng đám cháy để đạt hiệu quả cao nhất. Theo đó hiện nay ở Việt Nam có 2 loại bình chữa cháy phổ biến là bình chữa chạy dạng bột và bình chữa cháy dạng khí CO2. Đối với bình chữa cháy dạng bột có tác dụng kìm hãm phản ứng hóa học, cách ly bề mặt chất cháy với ô xy trong không khí và ngăn cản hơi khí cháy xâm nhập vào vùng cháy. Đối với bình chữa cháy dạng khí CO2 là làm loãng hỗn hợp cháy khi đưa vào vùng cháy, CO2 có tác dụng làm loãng nồng độ hỗn hợp cháy xuống dưới giới hạn nồng độ bắt cháy dưới của chất cháy, đám cháy sẽ được dập tắt khuyến cáo nên sử dụng bình chữa cháy khí CO2 đối với đám cháy nhỏ ở thể rắn. Để sử dụng bình khí được đảm bảo an toàn, hiệu quả khi xảy ra cháy, mang bình tiếp cận đám cháy, một tay cầm loa phun hướng vào gốc lửa, khoảng cách miệng loa phun đến gốc lửa càng gần càng tốt, tay kia mở khoá van bình. Đối với bình chữa cháy dạng bột khi xảy ra cháy, mang bình đến gần đám cháy, dốc ngược bình, lắc mạnh khoảng 5 -7 lần, sau đó rút chốt bảo hiểm, một tay cầm vòi phun hướng vào đám cháy, một tay mở van phun bột trùm vào ngọn lửa.

Hướng dẫn dập đám cháy lỏng bằng bình chữa cháy

Phần thực hành, các CBNV tham gia đã được cán bộ phòng Cảnh sát PCCC Công an thành phố Hà Nội hướng dẫn thực hành sử dụng bình chữa cháy dạng bột, dáng khí CO2 và các phương tiện chữa cháy có sẵn ở khu vực để dập tắt đám cháy do xăng.

CBCNV thực hành chữa cháy tại sân Công ty

Buổi tập huấn được đánh giá mang lại hiệu quả cao, thiết thực. Những kiến thức được phổ biến đã giúp CBNV Công ty nâng cao nhận thức và kỹ năng xử lý sự cố cháy nổ trong thực tiễn. Việc diễn tập phương án với tình huống giả định giúp kiểm tra khả năng ứng phó kịp thời của lực lượng PCCC tại cơ sở khi có sự cố thật xảy ra. Đây cũng là hoạt động góp phần nâng cao hiệu quả công tác PCCC tại Công ty trong thời gian tới.

Buổi tập huấn đã thành công tốt đẹp!

Chia sẻ:

Đánh giá